Tin tức

Khoai tím Lục Yên – Loại khoai đặc biệt hấp dẫn của huyện Lục Yên

Khoai tím Lục Yên là một giống khoai dẻo, thơm, béo, bùi, ngon đến độ chỉ cần cắn miếng đầu tiên là sẽ khiến bạn nhớ mãi. Những củ khoai tím đầy hấp dẫn này chính là một thức quà bình dị nhưng được rất nhiều du khách nhớ đến như một thứ đặc sản vô cùng đặc biệt của Yên Bái nói chung và huyện Lục Yên nói riêng.

Có cùng dòng khoai sọ nhưng lại đặc sắc hơn, khoai tím Lục Yên có màu tím lạ mắt từ vỏ cho đến ruột, hoặc ruột trắng có nhiều chấm nhỏ màu tím. Là bởi vì khoai tím Lục Yên được hấp thụ không khí mát lành của núi rừng nên khoai có vị bùi, béo, dẻo, bở và có một mùi thơm riêng biệt mà mọi lứa tuổi đều dễ dàng ưa thích.

Không giống như những giống khoai môn ở miền xuôi, chỉ ưa trồng trên đất ruộng, đất bãi giàu mùn, tơi xốp. Khoai tím Lục Yên không hề kén đất, có khả năng chịu được hạn cao, ít bị sâu bệnh nên bạn hoàn toàn có thể thưởng thức thức quà bình dị này ở bất cứ đâu khi ghé thăm Yên Bái.

Hàng năm, sau Tết Âm lịch, người Tày, người Xá, người Dao tại Lục Yên sẽ bắt đầu đặt mầm khoai trên nương và những hốc đất tại nơi núi đá. Sau 9 tháng, vào đầu mùa đông, khi lá khoai đến độ vàng héo thì lúc đấy người dân sẽ bắt đầu bước vào mùa thu hoạch. Thời điểm thu hoạch cũng là lúc tiết thu sang. Mỗi cây khoai tím Lục Yên sẽ chỉ cho một củ, củ nhỏ nặng chừng 6 – 7 lạng, củ to có thể nặng tới gần 2 kg.

Khoai tím Lục Yên được đánh giá là loại nông sản chứa hàm lượng tinh bột cao, có nhiều giá trị dinh dưỡng cả về chất lượng và hương vị nên qua nhiều năm, giống khoai quý này của vùng đất Lục Yên được rất nhiều du khách lựa chọn để làm thực phẩm và làm quà biếu. Bạn cũng có thể chọn loại khoai này để làm quà biếu tặng cho người thân của bạn đấy.

Nếu đã từng nếm qua hương vị của Bánh chim gâu Yên Bái, Mận tam hoa Mù Cang Chải, Bưởi Đại Minh… thì khoai tím Lục Yên chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.

Các tin liên quan