Cách làm chè khoai môn kết hợp cùng các nguyên liệu khác nhau như nếp, nước cốt dừa, chuối, hạt sen… sẽ mang đến cho bạn món tráng miệng hoặc ăn vặt đầy hấp dẫn, bổ dưỡng. Nếu bạn đang loay hoay đi tìm cho mình một món chè ngon để thưởng thức hay kinh doanh thì những gợi ý dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều đấy!
Khoai môn là một trong những loại thực phẩm ngon và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Ăn khoai môn sẽ giúp bạn cân bằng lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, giúp da khỏe mạnh… Với vị đặc trưng là dẻo thơm, khoai môn xuất hiện trong nhiều món ăn của người Việt. Người ta dùng khoai môn cho món chả giò, canh, lẩu… Nếu bạn muốn biến tấu một chút với khoai môn thì có thể kết hợp chúng cùng các nguyên liệu khác để tạo nên những món chè hấp dẫn. Dưới đây sẽ là một số cách nấu chè khoai môn tím, bạn có thể tham khảo để trổ tài nấu nướng nhé!
Nguyên Liệu
- 500g khoai môn củ nhỏ
- 250g nếp
- 350g đường
- 300g dừa nạo
- 10 lá dứa
- Muối
- Bột năng
- Nước cốt lá dứa
- 50g sữa đặc
Cách Thực Hiện
” alt=”” aria-hidden=”true” />
Bước 1: Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ. Ngâm tất cả khoai môn vào âu nước có pha muối loãng trong 2h rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Cho tất cả khoai môn vào nồi cùng với 70g đường và 50g sữa đặc. Đặt nồi lên bếp đun với mức lửa vừa sao cho khoai vừa chín tới thì tắt bếp.
Bước 3: Bạn cho 1 bát nước sôi vào 300g dừa nạo rồi vắt lấy nước cốt để riêng.
Bước 4: Hòa tan vào bột năng với nước lạnh. Sau đó cho khoảng 1 lít nước vào nồi đun sôi lên cùng với bột năng. Lưu ý, khi nước sôi, bạn nhớ khuấy thật đều tay và thêm lá dứa đã rửa sạch vào.
Bước 5: Gạo nếp, bạn nên ngâm qua đêm rồi vo lại cho sạch, cho vào nồi lá dứa bột năng. Bạn cho thêm một chút nước cốt dừa vào nấu chung. Khi nếp chín, bạn cho thêm 100g đường cùng nước cốt lá dứa vào. Tiếp tục đun với lửa nhỏ cho đến khi hạt nếp nở đều, sánh mịn, dẻo thì cho khoai môn vào. Bạn nêm vào ¼ muỗng cà phê muối và 300ml nước cốt dừa vào cùng khuấy đều nhưng chú ý phải nhẹ tay để khoai không bị nát. Khi nào thấy khoai hòa lẫn đều với nếp và thấm đường thì tắt bếp.
Khi thưởng thức, bạn múc chè ra chén cho thêm vài sợi dừa nạo lên trên.